5/5 - (6 bình chọn)

4 loại thảo mộc hàng đầu cho sức khỏe gan và cách sử dụng chúng: Phương pháp tiếp cận dựa trên bằng chứng

Gan, nằm ở phần trên bên phải của bụng, đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta bằng cách thực hiện hơn 500 chức năng thiết yếu. Cơ quan này giúp làm sạch máu bằng cách loại bỏ các hóa chất độc hại, phân hủy thuốc, tạo ra các protein quan trọng và sản xuất mật để giúp tiêu hóa thức ăn. Với tầm quan trọng của nó, việc duy trì sức khỏe gan là rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, các bệnh về gan ngày càng trở nên phổ biến. Tổ chức Gan Hoa Kỳ báo cáo rằng gần 100 triệu người Mỹ bị ảnh hưởng bởi một số dạng bệnh gan, bao gồm các tình trạng như bệnh gan nhiễm mỡ, viêm gan và xơ gan.

Những số liệu thống kê này nhấn mạnh sự cần thiết của các biện pháp phòng ngừa để giữ cho gan khỏe mạnh. Mặc dù các phương pháp điều trị y tế là cần thiết nhưng ngày càng có nhiều người quan tâm đến các biện pháp tự nhiên, đặc biệt là thảo dược. Củ nghệ, cây kế sữa, atisô và rễ bồ công anh từ lâu đã được đánh giá cao trong y học cổ truyền vì những lợi ích tiềm tàng cho gan của chúng. Bài viết này tìm hiểu vai trò của bốn loại thảo mộc này trong việc hỗ trợ chức năng gan và tăng cường sức khỏe gan.

Các loại thảo dược hàng đầu cho sức khỏe gan

Cây kế sữa, nghệ, rễ bồ công anh và atisô đều có nhiều vai trò khác nhau trong việc giúp tăng cường sức khỏe gan. 

Cây kế sữa và giải độc gan 

Cây kế sữa , có tên khoa học là Silybum marianum, là một loại thảo dược truyền thống được sử dụng để hỗ trợ sức khỏe gan. Hợp chất hoạt động chính trong cây kế sữa là silymarin , một hỗn hợp các flavonolignan có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và chống vi trùng. Silymarin được cho là hỗ trợ chức năng gan bằng cách giảm căng thẳng oxy hóa, thúc đẩy tái tạo tế bào gan và cung cấp hàng rào bảo vệ chống lại các chất có hại có thể gây hại cho gan.

Thảo mộc bổ gan, hỗ trợ điều trị gan, an toàn sức khỏe
Cây kế sữa giúp bổ gan và gan khỏe gan thảo dược thiên nhiên

Các nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh tác dụng bảo vệ gan của cây kế sữa. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng silymarin có thể hỗ trợ làm chậm sự tiến triển của các bệnh về gan như viêm gan do rượu, xơ gan và bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu . Hơn nữa, nó có thể tăng cường quá trình giải độc, tăng cường khả năng xử lý và loại bỏ độc tố khỏi cơ thể của gan.

Nghệ trị viêm gan

Đặc tính tăng cường sức khỏe trung tâm của củ nghệ là chất curcumin , một hợp chất hoạt tính sinh học được biết đến với khả năng chống viêm và chống oxy hóa. Curcumin hoạt động hiệu quả để chống lại stress oxy hóa bằng cách trung hòa các gốc tự do và điều chỉnh các con đường phân tử khác nhau liên quan đến chứng viêm, mang lại khả năng bảo vệ rộng rãi cho cơ thể.

Thảo mộc bổ gan, hỗ trợ điều trị gan, an toàn sức khỏe
Nghệ bổ gan khỏe gan thảo dược thiên nhiên

Nghiên cứu cho thấy chất curcumin quản lý hiệu quả các bệnh về gan bằng cách giảm viêm, chống lại stress oxy hóa và thúc đẩy tái tạo tế bào gan. Vì vậy, chất curcumin là một tài sản quý giá cả trong phương pháp phòng ngừa và kết hợp với các phương pháp điều trị khác.

rễ bồ công anh 

Rễ cây bồ công anh theo truyền thống đã được sử dụng để hỗ trợ sức khỏe gan. Trong những năm qua, nó đã được sử dụng để tăng cường chức năng gan và tăng cường quá trình giải độc của cơ thể. Mặc dù hầu hết các nghiên cứu gần đây về lợi ích của rễ bồ công anh đối với gan đã được tiến hành trên chuột, nhưng chúng cho thấy tiềm năng của nó trong việc hỗ trợ chức năng gan, hỗ trợ giải độc và có thể bảo vệ gan khỏi bị tổn thương. Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu hơn về con người để củng cố những phát hiện này.

Atisô 

Atisô chứa các hợp chất hoạt tính sinh học, đặc biệt là cynarin và silymarin, có khả năng bảo vệ gan. Các hợp chất này được cho là có tác dụng thúc đẩy sản xuất mật, hỗ trợ tiêu hóa và giải độc. 

Atisô đào thải độc tố trong gan - thảo mộc điều trị bệnh gan - bổ gan
Atisô đào thải độc tố trong gan – thảo mộc điều trị bệnh gan – bổ gan

Nghiên cứu về chiết xuất atisô cho thấy nó có thể cải thiện chức năng gan bằng cách bảo vệ tế bào gan và tăng cường quá trình giải độc, dẫn đến mức AST và ALT thấp hơn. 

Kết hợp các loại thảo mộc vào cuộc sống hàng ngày 

Việc kết hợp các loại thảo mộc như nghệ, cây kế sữa, atisô và rễ bồ công anh có thể hỗ trợ đáng kể sức khỏe gan. Tuy nhiên, điều cần thiết là phải hiểu liều lượng và hình thức thích hợp cũng như bất kỳ tương tác tiềm ẩn nào mà chúng có thể có.

Cân nhắc về liều lượng và hình thức 

Nghệ thường có sẵn ở dạng viên nang, cung cấp một lượng lớn hoạt chất curcumin. Viên nang mang lại sự nhất quán về liều lượng và được ưa thích bởi những người đang tìm kiếm những lợi ích mạnh mẽ mà không có mùi vị đặc biệt. Cây kế sữa cũng thường được tìm thấy ở dạng viên nang và đôi khi ở dạng chiết xuất, cả hai đều cung cấp hợp chất hoạt tính, silymarin. Atisô có thể có nguồn gốc dưới dạng viên nang hoặc chiết xuất. Loại thứ hai là dạng cô đặc hỗ trợ sản xuất mật và hỗ trợ giải độc gan. Rễ bồ công anh rất linh hoạt. Nó có thể được tiêu thụ dưới dạng trà hoặc dùng dưới dạng viên nang hoặc chiết xuất nếu muốn nồng độ cao hơn. 

Việc quyết định liều lượng tùy thuộc vào nhu cầu sức khỏe của từng cá nhân, tình trạng cụ thể đang được giải quyết, khả năng tương tác với các loại thuốc khác và hướng dẫn của chuyên gia chăm sóc sức khỏe. 

Thảo mộc bổ gan, hỗ trợ điều trị gan, an toàn sức khỏe
Thảo dược mộc bổ gan

Tương tác và chống chỉ định tiềm năng của thảo dược 

Khi tích hợp các loại thảo mộc này vào thói quen của bạn, hãy lưu ý đến các tương tác tiềm ẩn. 

Cây kế sữa có thể tương tác với một số loại thuốc do ảnh hưởng của nó đến chức năng gan . Nếu bạn đang dùng thuốc chống loạn thần, thuốc chống động kinh, thuốc gây mê, thuốc tránh thai hoặc liệu pháp thay thế hormone, điều cần thiết là phải tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng cây kế sữa. Hơn nữa, vì cây kế sữa có thể ảnh hưởng đến cách gan chuyển hóa thuốc, nên hãy thận trọng nếu bạn đang dùng thuốc dị ứng, điều trị cholesterol, thuốc chống lo âu, thuốc làm loãng máu, một số phương pháp điều trị ung thư hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác được gan xử lý. 

Củ nghệ có thể làm loãng máu và có thể tăng cường tác dụng của thuốc làm loãng máu. Ngoài ra, điều quan trọng là phải đề phòng nếu bạn đang dùng thuốc làm giảm axit dạ dày vì nó có thể ảnh hưởng đến tác dụng của các loại thuốc này. 

Atisô có thể ảnh hưởng đến tốc độ xử lý của gan đối với một số loại thuốc, có thể làm thay đổi tác dụng của chúng. Những người đang điều trị bệnh tiểu đường hoặc thuốc điều trị huyết áp cao nên theo dõi chặt chẽ mức độ của mình do tác dụng của thuốc có thể bị khuếch đại. Các tác dụng phụ có thể bao gồm các vấn đề về tiêu hóa và những người bị tắc nghẽn ống mật hoặc dị ứng với họ thực vật Asteraceae/Compositae nên thận trọng.

Rễ cây bồ công anh có khả năng làm thay đổi tốc độ xử lý của gan đối với một số loại thuốc, điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu quả tổng thể của chúng. Điều quan trọng đối với những người bị rối loạn chảy máu, dị ứng với các loại cây liên quan đến cỏ phấn hương hoặc những người dự định phẫu thuật là phải thận trọng khi tiếp cận việc sử dụng bồ công anh do nguy cơ tăng chảy máu, phản ứng dị ứng hoặc tương tác với các loại thuốc khác. Ngoài ra, bồ công anh có thể gây trở ngại cho thuốc trị tiểu đường và một số loại kháng sinh.

Thay đổi lối sống để bổ sung thảo dược hỗ trợ gan

Để có sức khỏe gan tối ưu, việc bổ sung các loại thảo mộc như nghệ, cây kế sữa, atisô hoặc rễ bồ công anh cùng với thói quen sinh hoạt có lợi là điều cần thiết. Một chế độ ăn giàu thực phẩm nguyên chất, đặc biệt là protein nạc, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả chứa chất chống oxy hóa, có thể giúp hỗ trợ chức năng gan và sức khỏe nói chung. 

Uống nhiều nước giúp giải độc, tập thể dục thường xuyên vừa kích thích gan vừa giúp duy trì cân nặng; béo phì có thể là dấu hiệu báo trước của các vấn đề liên quan đến gan. Giảm lượng rượu và thuốc lá tiếp tục bảo vệ gan khỏi các chất độc không cần thiết. Kiểm soát căng thẳng thông qua các phương pháp thực hành như thiền hoặc nghỉ giải lao đơn giản có thể ngăn chặn những hành vi không lành mạnh ảnh hưởng đến gan cũng như giảm tình trạng viêm nhiễm cơ thể. 

An Cung Bổ Não - Đông Trùng Hạ Thảo - Nhân Sâm - Hồng Sâm

Nhân-sâm-hàn-quốc

Nhân sâm Ginseng có tác dụng gì? 8 tác dụng của nhân sâm đối với sức khỏe

Nội Dung Bài Viết1 Nhân sâm Ginseng có tác dụng gì đối với sức khỏe?2 Những lợi ích3 Tăng năng lượng3.1 Chức năng nhận thức sắc nét hơn4 Điều trị rối loạn cương dương5 Phòng ngừa cúm6 Hạ đường huyết6.1 Phản ứng phụ Nhân sâm Ginseng có tác dụng gì đối với sức khỏe? Những …

1 comment
Ba loại nhân sâm dựa trên màu sắc của nó-01

Nhân sâm đen, giàu Ginsenoside hơn so với nhân sâm đỏ

Nhân sâm Hàn Quốc từ lâu đã được biết đến với tác dụng bổ và chữa bệnh, đặc biệt là ở Đông Á. Có ba loại nhân sâm chính; Trắng, đỏ và đen. Sự khác biệt giữa ba điều đó là gì? Sự khác biệt giữa nhân sâm trắng (tươi), đỏ và đen là ở …

1 comment
Nhân sâm là gì? Tác dụng của nhân sâm với sức khỏe

Nhân sâm là gì? Tác dụng của nhân sâm với sức khỏe

Nhân sâm là một loại cây. Các loại rễ nhân sâm khác nhau đã được sử dụng làm phương pháp điều trị ở Châu Á và Bắc Mỹ trong nhiều thế kỷ. Nhân sâm thảo dược phổ biến nhất trên thế giới.

2 comments
Nhân sâm là gì? Tác dụng của nhân sâm với sức khỏe

Nhân sâm có tác dụng gì và có nên dùng nhân sâm không? Lợi ích và thời điểm cần thận trọng

Y học phương Tây đã vay mượn nhiều loại thực phẩm và phương pháp phổ biến nhất từ ​​phương Đông. Châm cứu, yoga, thiền và một loạt các loại thuốc thảo dược phổ biến lần đầu tiên được giới thiệu như những phương thuốc cổ xưa của phương Đông trước khi chúng được áp dụng …

1 comment
Hồng sâm Mỹ và Hàn Quốc: Lợi ích, cách sử dụng và sự khác biệt

Hồng sâm Mỹ và Hàn Quốc: Lợi ích, cách sử dụng và sự khác biệt

Hồng sâm Mỹ và Hàn Quốc – loại thảo dược thần kỳ để tăng cường sức sống thể chất, tinh thần minh mẫn và sức khỏe tổng thể, nó là một kho báu dành riêng cho hoàng gia cổ đại

1 comment
BÀI CÙNG CHUYÊN ĐỀ
THỰC PHẨM BỔ SUNG VIÊN HOÀN TRẦM HƯƠNG MẬT ONG SAMSUNG

THỰC PHẨM BỔ SUNG VIÊN HOÀN TRẦM HƯƠNG MẬT ONG SAMSUNG

Nội Dung Bài Viết1 Chiết xuất từ Trầm hương, Hồng sâm – Nhân sâm đỏ, Nhung hươu cùng nhiều vị thuốc quý hiếm – Viên hoàn trầm hương có tốt như lời đồn không ?1.1  An Cung Bổ Não Trầm Hương Samsung JangSoo Hwan Bio Pharm – Hàng nội địa Hàn Quốc.2 Thành Phần 32 vị3 …

0 comments
Chứng nhận sản xuất và đảm bảo chất lượng tại Hàn Quốc

Chứng Nhận Kiểm Định Thực phẩm Chức năng Y tế Hàn Quốc

Đạo luật nhằm mục đích đảm bảo sự an toàn của thực phẩm chức năng y tế, chất lượng của chúng và thúc đẩy việc phân phối và bán hàng hợp lý. Đạo luật đặt ra các thủ tục để xin giấy phép từ Ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hàn …

0 comments
nhân sâm là gì; lợi ích của nhân sâm; sâm hàn quốc; hồng sâm hàn quốc; hồng sâm; nhân sâm; nhan sam; setup

Top 10 Công Dụng Của Hồng Sâm Và Cách Sử Dụng Tối Ưu Để Đạt Hiệu Quả Tối Đa

Nội Dung Bài Viết1 1. Phòng chống ung thư và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư2 2. Điều hòa huyết áp3 3. Tăng cường hoạt động của não và cải thiện trí nhớ4 4. Điều trị bệnh tiểu đường5 5. Phòng chống loãng xương6 6. Chống lão hóa, giảm vết thâm7 …

0 comments
đông trùng hạ thảo là gì; đông trùng; lợi ích đông trùng hạ thảo; đông trùng có lợi cho sức khỏe không

1 loại nấm sát thủ có tiềm năng lợi ích sức khỏe – Đông Trùng Hạ Thảo có như lời đồn!

Đông trùng hạ thảo là một loại nấm sát thủ có tiềm năng lợi ích sức khỏe. Với công dụng chống mệt mỏi, chống lão hóa và chống ung thư, loại nấm này vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn Với hơn 150.000 loài nấm (và có lẽ còn một triệu hoặc nhiều hơn nữa chưa được …

0 comments

Tác dụng của nhân sâm Hàn Quốc đối với quá trình sinh tinh

Tác dụng của nhân sâm Hàn Quốc (nhân sâm) đối với quá trình sinh tinh và bộ điều biến yếu tố đáp ứng cAMP (CREM) trong các thử nghiệm ở chuột được đánh giá bằng cách sử dụng phân tích tinh trùng, phản ứng chuỗi polymerase phiên mã ngược và phân tích Western blot. Những …

0 comments
tác dụng lợi ích của nhân sâm đen hắc sâm hàn quốc với sức khỏe-1

Hồng sâm Hàn Quốc chữa rối loạn cương dương

Hồng Sâm Có Tác Dụng chữa rối loạn cương dương, nhân sâm hồng có lợi cho chức năng tình dục ở những người có dương vật và ở những người có âm đạo. Nó cung cấp thêm lợi ích sức khỏe khi sử dụng thời gian dài. Nhiều nam giới gặp các triệu chứng rối …

0 comments
Thảo mộc bổ gan, hỗ trợ điều trị gan, an toàn sức khỏe

3 loại thảo dược tốt cho sức khỏe gan

Nhiều người ủng hộ thuốc thảo dược đề nghị sử dụng các loại thảo mộc để tăng cường sức khỏe của gan , một cơ quan chịu trách nhiệm loại bỏ độc tố khỏi cơ thể bạn. Thật vậy, một số nghiên cứu cho thấy một số loại thảo mộc có thể giúp chống lại các rối …

0 comments
Thảo mộc bổ gan, hỗ trợ điều trị gan, an toàn sức khỏe

7 loại thảo mộc Cho Sức Khỏe Lá Gan và phục hồi gan một cách tự nhiên

Rễ cam thảo thành nghệ Gan là một cơ quan thiết yếu trong cơ thể bạn, đóng vai trò quan trọng trong nhiều chức năng sinh học. Vì vậy, điều cần thiết là phải giữ cho nó khỏe mạnh và bảo vệ nó khỏi những chấn thương và tình trạng như viêm gan . Mặc dù có những loại …

0 comments
SHOPPINGNhấp QUÀ TẶNGNhấp ĐĂNG KÝNhấp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *