5/5 - (34 bình chọn)

Trầm hương từ cây Dó bầu, còn được gọi là trầm hương, theo truyền thống được sử dụng để điều trị đau bụng và làm thuốc an thần. Do nhu cầu lớn và sự quý hiếm của trầm hương nên việc khai thác rộng rãi cây Dó bầu gần như dẫn đến sự tuyệt chủng của loài này. Để tận dụng tối đa nguồn tài nguyên này, việc sử dụng các bộ phận khác nhau của Aquilaria cần được nghiên cứu. Bài viết này sẽ tập trung vào các đặc tính dược lý và cơ chế hoạt động của các bộ phận khác nhau của cây Dó bầu .

Giới thiệu – Trầm hương là gì?

Trầm hương là một loại nhựa có màu sẫm được tìm thấy trong thân cây Dó bầu bị thương . Trầm hương có hương thơm, loại gỗ này có mùi thơm nồng và được đốt làm hương. Tinh dầu thơm có trong trầm hương có nghĩa là trầm hương nặng hơn nước; do đó, trầm hương chìm chứ không nổi khi cho vào nước. Hiện nay có 17 loài Dó bầu được biết là có khả năng sản xuất trầm hương. Trong số các loài này, Aquilaria malaccensis và Aquilaria crassna là những loài được biết đến nhiều nhất và thường được tìm thấy ở các nước Đông Nam Á như Thái Lan, Indonesia, Campuchia, Lào, Việt Nam và Malaysia.

Công dụng chữa bệnh của Trầm Hương - Lợi Ích từ Trầm Hương
Công dụng chữa bệnh của Trầm Hương – Lợi Ích từ Trầm Hương

Trầm hương được hình thành không đều ở thân cây. Trầm hương được trồng tự nhiên thường không chứa một lượng lớn trầm hương và người ta ước tính rằng chỉ có 10% loài Trầm hương tự nhiên có khả năng tạo ra trầm hương. Nói chung, trầm hương chỉ có thể thu được từ những cây Trầm hương bị thương . Khi bị thương, cây phản ứng với sự kích thích bằng cách kích hoạt các con đường sinh tổng hợp thứ cấp để tạo ra hợp chất nhựa. Phản ứng này được bắt đầu bởi các vết thương, chẳng hạn như vết thương, nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm.

Thị trường chính của trầm hương là ở Trung Đông, Nam Á và Đông Á. Khi nhu cầu sử dụng trầm hương ngày càng tăng thì nhu cầu sử dụng trầm hương cũng ngày càng tăng. Do khó khăn trong sản xuất trầm hương và nhu cầu sử dụng sản phẩm cao nên giá trầm hương dao động từ 20-6.000 USD/kg. Ngoài ra, giá tinh dầu chiết xuất từ ​​trầm hương có thể lên tới 30.000 USD/kg, tùy thuộc vào chủng loại và chất lượng của trầm hương. Chất lượng của trầm hương theo truyền thống được đánh giá bằng hàm lượng nhựa, mật độ, màu sắc, mùi hương, phương pháp tạo trầm hương, thời gian hình thành và nơi xuất xứ. Hiện nay, việc đánh giá chất lượng trầm hương được thực hiện bằng phân tích hóa học nhằm xác định các thành phần trong trầm hương.

Trầm hương được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực tôn giáo, văn học, nghệ thuật và y học. Trong nhiều tôn giáo, hương được đốt như một hình thức tượng trưng để thờ cúng hoặc dâng lên các vị thần và linh hồn. Truyền thống này có thể bắt nguồn từ thời Ai Cập cổ đại, nơi nhũ hương và nhựa mộc dược được sử dụng để sản xuất hương.

Ở Trung Quốc, truyền thống đốt hương đã phổ biến rộng rãi vào thời nhà Tống. Vào thời kỳ đó, thắp hương được coi là một trong bốn nghệ thuật của học giả, cùng với việc uống trà, vẽ tranh và cắm cành hoa. Nguyên liệu làm hương chủ yếu đến từ trầm hương. Trầm hương là biểu tượng của sự cao quý. Hương cũng có thể được sử dụng để xua đuổi côn trùng truyền bệnh như muỗi và ruồi, đây là một biện pháp phòng ngừa bệnh tật. Hương thơm từ trầm hương cũng có thể được sử dụng làm liệu pháp mùi hương. Tinh dầu chiết xuất từ ​​trầm hương được thêm vào mỹ phẩm để tăng hương thơm cho sản phẩm. Việc sử dụng các bộ phận khác của dó bầu thường bị bỏ qua khi khai thác vì gỗ của  bầu mềm và không thích hợp để làm đồ nội thất. Tuy nhiên, trong một số tôn giáo, gỗ Dó bầu được chế tác thành các tác phẩm điêu khắc hoặc đồ trang trí.

Do nhu cầu sử dụng trầm hương rất lớn nên việc khai thác trầm hương trên diện rộng đã làm gián đoạn chu kỳ sinh trưởng tự nhiên. Trước đây, trầm hương được khai thác từ rừng và toàn bộ cây dó bầu bị chặt hạ để lấy nhựa sẫm màu bên trong thân cây bị nhiễm bệnh. Việc phá rừng đã dẫn đến sự tuyệt chủng của loài này. Năm 2005, các loài Dó bầu được liệt kê là loài có nguy cơ tuyệt chủng theo Công ước về buôn bán quốc tế các loài có nguy cơ tuyệt chủng Phụ lục II là có nguy cơ tuyệt chủng.

 Chính phủ của nhiều quốc gia đang thực hiện hành động pháp lý để kiểm soát việc buôn bán các loài Dó bầu . Những cách sản xuất trầm hương bền vững hơn đã được nghiên cứu để tăng tỷ lệ sản xuất và ngăn chặn nạn phá rừng tự nhiên. Ngoài ra, các phương pháp cảm ứng trầm hương đã được nghiên cứu nhằm tăng sản lượng trầm hương và ngăn chặn sự tuyệt chủng của trầm hương . Một trong những phương pháp được sử dụng để thu hoạch trầm hương bền vững hơn là gây nhiễm trùng và làm vết thương cho cây.

Nông dân ở Đông Nam Á đang bắt đầu trồng cây Dó bầu và các kỹ thuật gây thương tích đơn giản như dùng rìu chặt, đóng đinh hoặc loại bỏ vỏ cây được sử dụng để tạo ra trầm hương. Bởi vì những kỹ thuật này không phải lúc nào cũng cho ra một lượng trầm hương như nhau nên sản lượng không ổn định và chỉ có thể tạo ra một lượng nhỏ nhựa, sản phẩm được coi là trầm hương cấp thấp. Gần đây, các phương pháp khoa học, chẳng hạn như nhiễm nấm và cảm ứng hóa học, đã được nghiên cứu để tăng sản xuất trầm hương. Sau đây của bài viết này sẽ đề cập đến việc sử dụng trầm hương làm thuốc trong y học cổ truyền Trung Quốc (TCM) và các đặc tính dược lý của trầm hương.

Công dụng chữa bệnh của Trầm Hương - Lợi Ích từ Trầm Hương
Công dụng chữa bệnh của Trầm Hương – Lợi Ích từ Trầm Hương

Theo Đông y, trầm hương có vị cay, tính ấm, thông vào các kinh Tỳ, vị, thận. Trầm hương được mô tả trong Ming Yi Bie Lu là có hiệu quả trong việc điều trị bệnh tả và các vấn đề về tim. Trong một cuốn sách khác, Hai Yao Ben Cao đã mô tả việc sử dụng trầm hương để điều trị các triệu chứng tâm lý và thần kinh, chẳng hạn như các vấn đề về tâm thần và hôn mê. Tài liệu hải ngoại cũng đề cập đến việc sử dụng trầm hương làm thuốc mỡ để điều trị vết thương sưng tấy. Ri Hua Zi Ben Cao bao gồm việc sử dụng trầm hương để điều trị cảm lạnh và ẩm ướt liên quan đến đau khớp. đã bổ sung thêm tác dụng giảm buồn nôn và hen suyễn khi sử dụng trầm hương.

 Ben Cao Jing Shu đã mô tả tác dụng của trầm hương trong việc điều chỉnh khí tăng hoặc giảm. Nó cũng đề cập đến đặc tính của trầm hương là làm giảm chứng phù nề; hương trầm có vị cay; do đó, trầm hương có thể làm khô sự ẩm ướt trong lá lách và giảm phù nề. Các chống chỉ định của trầm hương cũng được đề cập trong Bình luận về dược liệu. Trầm hương không thích hợp cho những bệnh nhân có khí yếu ở trung tiêu ảnh hưởng đến dòng khí quay trở lại nguồn gốc và những bệnh nhân có nhiều mầm bệnh trong kinh tim. Đặc tính làm ấm thận của trầm hương được đề cập trong Yao Xing Jie. Li Zhongzi quan sát thấy trầm hương chìm xuống khi đặt trong nước, và chỉ ra đặc tính của trầm hương là hướng khí xuống và nuôi dưỡng âm. Vì vậy, trầm hương được cho là có tác dụng đối với các phần dưới của cơ thể con người, chẳng hạn như sinh môn và thận. Vì việc sử dụng các loại thảo dược thơm, cay sẽ dẫn đến tình trạng khô, trầm hương thích hợp để làm chậm quá trình thiếu lạnh nhưng không phù hợp với trường hợp hỏa thừa thừa. Tác dụng của trầm hương được tóm tắt trong Dược điển Trung Quốc là di chuyển khí và giảm đau, hướng khí nổi loạn xuống dưới và ngừng nôn mửa, đồng thời làm ấm thận để hỗ trợ hấp thụ khí. Phần sau đây sẽ mô tả công dụng của trầm hương trong Đông y cũng như các đặc tính dược lý và cơ chế tác dụng của các thành phần trong trầm hương.

Công Dụng Chữa Bệnh Của Trầm Hương trong y học cổ truyền

Di chuyển khí công và giảm đau

Khi cảm lạnh gây bệnh ngoại sinh tấn công cơ thể sẽ làm khí lưu thông chậm lại, nếu lạnh đông lại trong dạ dày sẽ khiến khí ứ đọng dẫn đến đau đớn. Trầm hương, với đặc tính làm ấm, có thể được sử dụng để giảm đau liên quan đến ứ đọng khí. Vì vậy, trầm hương thích hợp sử dụng trong trường hợp khí ứ đọng do hàn hàn. Ngoài ra, độ ẩm có thể ảnh hưởng đến chức năng vận chuyển và chuyển hóa của lá lách, nhưng gỗ trầm hương với mùi thơm của nó có thể dùng để đánh thức lá lách. Vì vậy, trầm hương có thể có tác dụng chữa chứng lạnh ẩm ứ đọng lá lách.

Hướng khí nghịch đảo xuống dưới và ngừng nôn mửa

Buồn nôn và nôn thường xảy ra kèm theo đau bụng, chủ yếu là do khí dạ dày chảy ngược. Như đã nói, trầm hương nặng hơn nước; điều này thúc đẩy một chuyển động đi xuống của khí. Vì vậy, khả năng giảm buồn nôn, nôn mửa của trầm hương sẽ hiệu quả hơn khi kết hợp với các loại thuốc làm giảm nôn mửa.

Làm ấm thận để hỗ trợ hấp thụ khí

Một trong những chức năng của thận theo lý thuyết TCM là hấp thụ khí. Sinh môn của thận cần dương để giữ cho hỏa thừa hoạt động. Nếu thận thiếu dương thì các chức năng bình thường như hấp thụ khí sẽ không được duy trì. Một trong những hậu quả phổ biến của rối loạn chức năng này là thận không nhận được khí từ phổi. Sự thất bại này dẫn đến nhiều triệu chứng, chẳng hạn như khó thở, khó thở và hen suyễn. Nhiều người hành nghề Đông y cho rằng trầm hương có tính ấm và gia vị. Nó được ghi lại trong Ben Cao Qiu Zhen rằng trầm hương có chức năng bổ dương. Và nó đi vào kinh thận. Vì vậy, trầm hương có thể điều trị chứng suy thận trong việc hấp thụ khí. Ngoài ra, trầm hương còn có thể dùng trị cảm lạnh ở lưng dưới, đau khớp gối do thận hỏa yếu, không làm ấm được lưng và đầu gối.

Công dụng chữa bệnh của Trầm Hương - Lợi Ích từ Trầm Hương
Công dụng chữa bệnh của Trầm Hương – Lợi Ích từ Trầm Hương

Đặc tính dược lý và cơ chế tác dụng của Trầm hương – Lợi ích của trầm hương

Như đã đề cập, trầm hương theo truyền thống được sử dụng để điều trị nhiều tình trạng thể chất bất thường, bao gồm rối loạn tiêu hóa, hen suyễn và đau đớn. Nghiên cứu dược lý gần đây đã tiết lộ các hợp chất hoạt tính sinh học mới có thể là ứng cử viên thuốc và cơ chế hoạt động của các hợp chất từ ​​trầm hương. Theo truyền thống, chỉ có nhựa của cây Dó bầu được sử dụng cho mục đích làm thuốc và các bộ phận khác của cây Dó bầu thường bị lãng phí trong quá trình thu hoạch. Chất thải này sẽ không bền vững về lâu dài, không có hiệu quả về mặt kinh tế cũng như môi trường. Vì vậy, điều quan trọng là phải xem xét việc sử dụng các bộ phận khác nhau của cây dó bầu , chẳng hạn như lá và thân. Với sự hỗ trợ của công nghệ mới, các hợp chất hóa học trong trầm hương có thể được phân lập và xác định. Gần đây, hơn 300 loại hợp chất đã được phân lập từ Dó bầu ,[ 17 ] bao gồm cả các hợp chất có hoạt tính mới. Thành phần chính của trầm hương là các dẫn xuất 2-(2-phenylethyl)-4H-chromen-4-one, terpenoid và flavonoid, trong đó có sesquiterpenes và diterpenes. Các đặc tính dược lý và cơ chế hoạt động của các hợp chất này có thể được nhóm lại như sau.

Tác dụng lên hệ thần kinh

Trầm hương đã được sử dụng như một thuốc an thần trong nhiều loại thuốc truyền thống bằng cách hít khói cháy hoặc uống. Nhiều nghiên cứu đã tập trung vào tác dụng của trầm hương trong hoạt động thần kinh. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Okugawa et al . so sánh tác dụng an thần của ete dầu mỏ, benzen, chloroform và chiết xuất nước từ trầm hương. Kết quả cho thấy chỉ có dịch chiết benzen mới có tác dụng an thần.

Đặc biệt, chiết xuất trầm hương benzen làm giảm khả năng vận động tự phát, tăng thời gian ngủ khi dùng cùng với barbiturat, giảm nhiệt độ trực tràng và có khả năng giảm đau do đau do axit axetic gây ra. Chiết xuất này đã chứng minh tác dụng tương tự sau khi sử dụng. cả quản lý phúc mạc và nội não. Các nghiên cứu sâu hơn của nhóm này đã gợi ý rằng agarospirol từ trầm hương có thể làm giảm tỷ lệ quằn quại ở chuột do đau do axit axetic gây ra. Dầu trầm hương có chứa benzylacetone, calarene và alpha-gurjunene.

Takemoto và cộng sự  đã báo cáo rằng việc hít phải các hợp chất này tạo ra tác dụng an thần ở chuột. Một trong những thành phần được giải phóng từ việc đốt trầm hương là benzylacetone. Miyoshi và cộng sự . đã nghiên cứu 17 dẫn xuất benzylacetone từ trầm hương và phát hiện ra rằng các dẫn xuất hiệu quả nhất có tác dụng an thần là (S)-4-phenyl-2-butanol và (R)-4-phenyl-2-butanol. Tinh dầu trầm hương được sử dụng tại Liều 60 mg/kg có tác dụng an thần-gây ngủ ở chuột đang ngủ do pentobarbital gây ra.

Tác dụng an thần-thôi miên của tinh dầu trầm hương được thực hiện thông qua việc điều chỉnh biểu hiện gen của thụ thể gamma-aminobutyric acid (GABA A ) và tăng cường chức năng thụ thể GABA A. Trầm hương cũng có thể được sử dụng để điều trị chứng lo âu. Ví dụ, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng alpha-agarofuran và dẫn xuất 4-butyl-alpha-agarofuran có thể điều chỉnh serotonin và dopamine ở chuột mắc chứng lo âu do serotonin gây ra.

Tinh dầu trầm hương có tác dụng giải lo âu và chống trầm cảm ở chuột, và cơ chế hoạt động là thông qua sự ức chế yếu tố giải phóng corticotropin và sự tăng động của trục hạ đồi-tuyến yên-tuyến thượng thận. Viêm mãn tính ở những bệnh nhân ốm yếu và hội chứng chuyển hóa có thể dẫn đến nhiều rối loạn thần kinh như trầm cảm. Các nghiên cứu cho thấy glutamate và corticosterone thường liên quan đến trầm cảm. Một dẫn xuất chromone 2-(2-phenylethyl) được phân lập từ chiết xuất etanolic của trầm hương cho thấy tác dụng bảo vệ thần kinh đáng kể đối với độc tính thần kinh do glutamate và corticosterone gây ra. 

Các chất ức chế tái hấp thu serotonin và norepinephrine có thể là thuốc chống trầm cảm tiềm năng. Hai dẫn xuất sesquiterpene (+)-8β-hydroxy-longicamphenylone và 11β-hydroxy-13-isopropyl-dihydro-dehydrocostus lacton đã được phân lập từ chiết xuất ete dầu mỏ trầm hương. Một nghiên cứu in vitro về các hợp chất này cho thấy cả hai hợp chất đều có hoạt tính chống trầm cảm mạnh bằng cách ức chế tái hấp thu serotonin trong khớp thần kinh não chuột . hoạt động chống trầm cảm bằng cách ức chế tái hấp thu cả serotonin và norepinephrine. Trong số 11 hợp chất được nghiên cứu, axit aquilarabietic A, axit aquilarabietic H và axit aquilarabietic I cho thấy hoạt động chống trầm cảm trong ống nghiệm bằng cách ức chế tái hấp thu norepinephrine ở khớp thần kinh não chuột.[ 30 ]

Tác dụng lên hệ tiêu hóa

Theo truyền thống, trầm hương đã được sử dụng để giảm đau, đặc biệt là đau bụng. Chiết xuất metanol của Aquilaria agallocha có tác dụng bảo vệ niêm mạc ruột sau viêm niêm mạc ruột do 5-fluorouracil gây ra. Sử dụng chiết xuất A. agallocha metanol cũng cải thiện lượng thức ăn ăn vào và tổn thương niêm mạc ruột, đồng thời làm giảm tình trạng sụt cân và tiêu chảy nghiêm trọng. Cơ chế hoạt động xảy ra thông qua sự gia tăng biểu hiện kháng nguyên nhân tế bào tăng sinh và ức chế cyclooxygenase-2 (COX-2) và yếu tố hoại tử khối u-α. Chiết xuất ethanol A. agallocha có tác dụng chống co thắt trên nhu động đường tiêu hóa bằng cách giảm khả năng làm rỗng dạ dày và vận chuyển qua ruột non.

Họ quan sát thấy rằng sự giảm các cơn co thắt do acetylcholine gây ra trong ống nghiệm có lẽ được điều hòa thông qua sự ức chế thụ thể muscarinic và phong tỏa dòng canxi và giải phóng NO. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất ethanol được sản xuất bởi toàn bộ cây, tạo ra trầm hương. Kỹ thuật này có thể làm giảm tổn thương đường ruột, cho thấy chiết xuất này có thể được sử dụng như một loại thuốc điều trị bổ trợ bảo vệ đường ruột đối với tổn thương đường ruột do thuốc hóa học gây ra.

Công dụng chữa bệnh của Trầm Hương - Lợi Ích từ Trầm Hương
Công dụng chữa bệnh của Trầm Hương – Lợi Ích từ Trầm Hương

Tác dụng này có thể được điều hòa bằng cách giảm các chất trung gian gây viêm, chẳng hạn như NO, interleukin-17 (IL-17) và IL-13, đồng thời tăng mức độ glutathione và superoxide dismutase. Cơ chế có thể có của hiệu ứng này có thể được hiện thực hóa thông qua các quy định của yếu tố phản ứng chống oxy hóa yếu tố 2 liên quan đến yếu tố hạt nhân-E2 và con đường yếu tố hạt nhân-κB. Ngoài tác dụng giảm đau, trầm hương còn có tác dụng nhuận tràng. Kakino và cộng sự . phát hiện ra rằng chiết xuất ethanol của lá Aquilaria sinensis và A. crassna có tác dụng nhuận tràng trong mô hình chuột bị táo bón và không gây tiêu chảy. Một cơ chế có thể có của tác dụng này được thực hiện thông qua các thụ thể acetylcholine.[ 33 34 ] Thành phần chính của chiết xuất axeton của A. sinensis , genkwanin 5- O -β-primeveroside, đã được chứng minh là làm tăng nhu động ruột. Cơ chế hoạt động của tác dụng này có thể liên quan đến việc kích thích nhu động ruột thông qua thụ thể acetylcholine. Một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng mangiferin và iriflophenone 2- O -α-L-rhamnopyranoside là những hợp chất có nhiều nhất trong chiết xuất từ ​​trà lá Dó bầu . Các hợp chất này có thể có tác dụng nhuận tràng.[ 36 ] Một đặc tính khác ít được biết đến của trầm hương là điều chỉnh lượng đường trong máu. Pranakhon và cộng sự . đã báo cáo rằng chiết xuất metanol từ A. sinensis, chứa iriflophenone 3-C-β-glucoside là thành phần chính, làm giảm mức đường huyết và tăng cường hấp thu glucose ở tế bào mỡ của chuột. Chiết xuất metanol và nước của lá trầm hương đã tăng cường hoạt động hấp thu glucose ở tế bào mỡ của chuột và hiệu quả là tương đương insulin.

Tác dụng chống viêm

Viêm là một quá trình phòng thủ trong đó hệ thống miễn dịch phản ứng với các kháng nguyên. Tuy nhiên, phản ứng thái quá của hệ thống miễn dịch hoặc tình trạng viêm mãn tính có thể dẫn đến nhiều loại bệnh. 1-(12-O-(2ʹE,4ʹE)-6-oxohexa-2ʹ,4ʹ-dienoylphorbol-13-acetate), 12-O-deoxyphorbol 13-decanoate và 1,3-dioleoyl glyceride phân lập từ hạt A. malaccensis cho thấy hoạt động ức chế mạnh mẽ đối với elastase do bạch cầu trung tính ở người gây ra bởi formyl-methionyl-leucyl-phenylalanine/cytochalasin B. Pilloin, một hợp chất flavonoid từ A. sinensis , đã ngăn chặn đáng kể việc sản xuất các phân tử gây viêm, chẳng hạn như hoại tử khối u yếu tố-α, IL-6, COX-2 và enzyme tổng hợp oxit nitric cảm ứng, trong các đại thực bào RAW 264.7 được xử lý bằng lipopolysacarit. Một cơ chế có thể cho tác dụng này là thông qua việc ức chế các con đường protein kinase được kích hoạt bằng mitogen liên quan đến tình trạng viêm. Dầu trầm hương làm giảm đáng kể độ dày của da, trọng lượng tai, stress oxy hóa và sản xuất các cytokine gây viêm trong cơ thể 12-O -tetradecanoylphorbol

Mô hình viêm tai chuột do -13-acetate gây ra, góp phần xác nhận việc sử dụng trầm hương truyền thống trong điều trị các bệnh liên quan đến viêm.[ 41 ] Ba hợp chất từ ​​toàn bộ cây, kỹ thuật tạo ra trầm hương cũng cho thấy khả năng chống viêm hoạt động trong tình trạng viêm do lipopolysacarit gây ra trong tế bào RAW264.7. Tăng hoạt động vi mô và viêm thần kinh được biết là gây ra hiện tượng chết tế bào thần kinh, có thể dẫn đến nhiều rối loạn thoái hóa thần kinh, bao gồm cả bệnh Alzheimer. Lee và cộng sự . phát hiện ra rằng một phần dichloromethane của A. lignum làm giảm nồng độ NO, COX2, prostaglandin E2 và IL-1β trong các tế bào vi mô BV2 được kích thích bằng lipopolysaccharide và cơ chế này có thể liên quan đến sự điều hòa của miền pyrin thuộc họ thụ thể giống Nod 3.

Tác dụng chống hen suyễn

Trầm hương đã được sử dụng để điều trị chứng khó thở, một triệu chứng giống như bệnh hen suyễn. Aquimavitalin chiết xuất từ ​​hạt A. malaccensis có hoạt tính ức chế sự thoái hóa hạt do kháng nguyên gây ra; do đó, aquimavitalin là một loại thuốc tiềm năng để điều trị các bệnh liên quan đến phản ứng dị ứng. Mặc dù việc sử dụng trầm hương truyền thống để điều trị bệnh hen suyễn đã được ghi lại trong các văn bản cổ, nhưng không có nhiều nghiên cứu về việc sử dụng trầm hương như một loại thuốc chống hen suyễn và chống hen suyễn. -chất gây dị ứng; cơ chế tác dụng chưa rõ ràng và cần được nghiên cứu thêm.

Tác dụng ức chế vi khuẩn và nấm

Mặc dù trầm hương không được ưa chuộng để điều trị các bệnh truyền nhiễm, nhưng nhiều nghiên cứu đã báo cáo hoạt tính kháng khuẩn và kháng nấm từ chiết xuất của các bộ phận khác nhau của cây Dó bầu . Kamonwannasit và cộng sự . đã báo cáo rằng chiết xuất lá A. crassna có hoạt tính chống lại Staphylococcus epidermidis . Chiết xuất này kích hoạt sự sưng tấy và biến dạng của tế bào vi khuẩn và ức chế sự hình thành màng sinh học của vi khuẩn. Sự vỡ thành tế bào vi khuẩn xảy ra sau khi xử lý bằng chiết xuất này trong 24 giờ. Oxidoagarochromone A và oxydoagarochromone B từ chiết xuất etanolic của A. sinensis cho thấy tác dụng ức chế chống lại Staphylococcus aureus và Ralstonia solanacearum . β-caryophyllene từ tinh dầu của A. crassna đã chứng minh hoạt động kháng khuẩn chọn lọc chống lại S. Aureus . Bốn hợp chất từ ​​dầu trầm hương thể hiện hoạt động kháng khuẩn chống lại cả S. Aureus và R. solanacearum và một hợp chất chỉ có hoạt tính ức chế chống lại S. Aureus . Một chất ức chế Tác dụng của dầu trầm hương đối với sự phát triển của Bacillus subtilis đã được chứng minh.[ 49 ] Có một số lo ngại liên quan đến việc tạo ra trầm hương một cách nhân tạo. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng trầm hương nhân tạo thu được bằng phương pháp kích thích toàn diện có tác dụng kháng khuẩn đối với các chủng vi khuẩn S.aureus và S.aureus kháng methicillin và có tác dụng kháng nấm đối với 7 chủng nấm: Penicillium melinii , Penicillium adametzii , Penicillium urticae , Penicillium notatum , Paecilomyces variotii , Mucor saturninus Hagem và Aspergillus niger .[ 50 ]

Tác dụng chống ung thư

Nhiều hợp chất có nguồn gốc từ thảo mộc Trung Quốc đã cho thấy tác dụng gây độc tế bào đầy hứa hẹn và một số hợp chất này là ứng cử viên cho các loại thuốc chống ung thư mới. Tinh dầu trầm hương làm giảm số lượng tế bào trong cả xét nghiệm khả năng sống sót và khả năng gắn kết của tế bào, cho thấy tác động tích lũy đối với sự chết tế bào, ức chế sự gắn kết của tế bào và/hoặc khiến tế bào tách ra. 4ʹ,7-dimethoxy-6- hydroxy chromone phân lập từ chiết xuất metanol của trầm hương từ Aquilaria filaria có hoạt tính chống khối u chống lại các dòng tế bào khối u đa kháng thuốc, bao gồm ung thư biểu mô phổi, ung thư biểu mô biểu bì vòm họng và các dòng tế bào ung thư vú.[ 52 ] Bảy hợp chất từ ​​chiết xuất ethanol của trầm hương từ A sinensis ức chế sự phát triển của các dòng tế bào SMMC-7721, MGC-803 và OV-90; tuy nhiên, các hợp chất này chỉ thể hiện hoạt tính gây độc tế bào yếu.[ 53 ]

Kết luận

Đặc tính dược lý của các hợp chất từ ​​các bộ phận khác nhau của cây Dó bầu có nhiều đặc tính chưa được ghi chép trong văn tự cổ. Mặc dù các công dụng và hợp chất mới đã được phát hiện nhưng dữ liệu từ các thí nghiệm lâm sàng và kiến ​​thức về cơ chế tác dụng còn thiếu và cần được nghiên cứu thêm, đặc biệt là cơ chế dược lý mạng lưới đa thành phần và đa mục tiêu của cây Dó bầu . Với sự trợ giúp của dữ liệu từ các phân tích hóa học trong bài viết này, việc kiểm soát chất lượng trầm hương có thể được định lượng và tiêu chuẩn hóa. Những dữ liệu này có thể được sử dụng để kiểm soát chất lượng và giá cả trầm hương theo tiêu chuẩn do ủy ban đặt ra.

An Cung Bổ Não - Đông Trùng Hạ Thảo - Nhân Sâm - Hồng Sâm

Nhân sâm là gì? Tác dụng của nhân sâm với sức khỏe

Nhân sâm có tác dụng gì và có nên dùng nhân sâm không? Lợi ích và thời điểm cần thận trọng

Y học phương Tây đã vay mượn nhiều loại thực phẩm và phương pháp phổ biến nhất từ ​​phương Đông. Châm cứu, yoga, thiền và một loạt các loại thuốc thảo dược phổ biến lần đầu tiên được giới thiệu như những phương thuốc cổ xưa của phương Đông trước khi chúng được áp dụng …

1 comment
Sâm Đất Thần Dược Cho Gia Đình Bạn

Sâm Đất Thần Dược Cho Gia Đình Bạn

Cây sâm đất, còn được gọi là Panax vietnamensis, là một loại cây thuộc họ Sim (Araliaceae) và có nguồn gốc từ Việt Nam. Tên gọi “sâm đất” xuất phát từ vẻ ngoài của cây, với rễ cây có hình dạng giống như gốc của cây sâm. Cây sâm đất đã được sử dụng trong …

0 comments
nhân sâm là gì; lợi ích của nhân sâm; sâm hàn quốc; hồng sâm hàn quốc; hồng sâm; nhân sâm; nhan sam; setup

Top 10 Công Dụng Của Hồng Sâm Và Cách Sử Dụng Tối Ưu Để Đạt Hiệu Quả Tối Đa

Nội Dung Bài Viết1 1. Phòng chống ung thư và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư2 2. Điều hòa huyết áp3 3. Tăng cường hoạt động của não và cải thiện trí nhớ4 4. Điều trị bệnh tiểu đường5 5. Phòng chống loãng xương6 6. Chống lão hóa, giảm vết thâm7 …

0 comments
Nhân sâm là gì? Tác dụng của nhân sâm với sức khỏe

Nhân sâm là gì? Tác dụng của nhân sâm với sức khỏe

Nhân sâm là một loại cây. Các loại rễ nhân sâm khác nhau đã được sử dụng làm phương pháp điều trị ở Châu Á và Bắc Mỹ trong nhiều thế kỷ. Nhân sâm thảo dược phổ biến nhất trên thế giới.

2 comments
Nhân-sâm-hàn-quốc

Nhân sâm Ginseng có tác dụng gì? 8 tác dụng của nhân sâm đối với sức khỏe

Nội Dung Bài Viết1 Nhân sâm Ginseng có tác dụng gì đối với sức khỏe?2 Những lợi ích3 Tăng năng lượng3.1 Chức năng nhận thức sắc nét hơn4 Điều trị rối loạn cương dương5 Phòng ngừa cúm6 Hạ đường huyết6.1 Phản ứng phụ Nhân sâm Ginseng có tác dụng gì đối với sức khỏe? Những …

1 comment
BÀI CÙNG CHUYÊN ĐỀ
THỰC PHẨM BỔ SUNG VIÊN HOÀN TRẦM HƯƠNG MẬT ONG SAMSUNG

THỰC PHẨM BỔ SUNG VIÊN HOÀN TRẦM HƯƠNG MẬT ONG SAMSUNG

Nội Dung Bài Viết1 Chiết xuất từ Trầm hương, Hồng sâm – Nhân sâm đỏ, Nhung hươu cùng nhiều vị thuốc quý hiếm – Viên hoàn trầm hương có tốt như lời đồn không ?1.1  An Cung Bổ Não Trầm Hương Samsung JangSoo Hwan Bio Pharm – Hàng nội địa Hàn Quốc.2 Thành Phần 32 vị3 …

0 comments
Chứng nhận sản xuất và đảm bảo chất lượng tại Hàn Quốc

Chứng Nhận Kiểm Định Thực phẩm Chức năng Y tế Hàn Quốc

Đạo luật nhằm mục đích đảm bảo sự an toàn của thực phẩm chức năng y tế, chất lượng của chúng và thúc đẩy việc phân phối và bán hàng hợp lý. Đạo luật đặt ra các thủ tục để xin giấy phép từ Ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hàn …

0 comments
nhân sâm là gì; lợi ích của nhân sâm; sâm hàn quốc; hồng sâm hàn quốc; hồng sâm; nhân sâm; nhan sam; setup

Top 10 Công Dụng Của Hồng Sâm Và Cách Sử Dụng Tối Ưu Để Đạt Hiệu Quả Tối Đa

Nội Dung Bài Viết1 1. Phòng chống ung thư và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư2 2. Điều hòa huyết áp3 3. Tăng cường hoạt động của não và cải thiện trí nhớ4 4. Điều trị bệnh tiểu đường5 5. Phòng chống loãng xương6 6. Chống lão hóa, giảm vết thâm7 …

0 comments
đông trùng hạ thảo là gì; đông trùng; lợi ích đông trùng hạ thảo; đông trùng có lợi cho sức khỏe không

1 loại nấm sát thủ có tiềm năng lợi ích sức khỏe – Đông Trùng Hạ Thảo có như lời đồn!

Đông trùng hạ thảo là một loại nấm sát thủ có tiềm năng lợi ích sức khỏe. Với công dụng chống mệt mỏi, chống lão hóa và chống ung thư, loại nấm này vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn Với hơn 150.000 loài nấm (và có lẽ còn một triệu hoặc nhiều hơn nữa chưa được …

0 comments

Tác dụng của nhân sâm Hàn Quốc đối với quá trình sinh tinh

Tác dụng của nhân sâm Hàn Quốc (nhân sâm) đối với quá trình sinh tinh và bộ điều biến yếu tố đáp ứng cAMP (CREM) trong các thử nghiệm ở chuột được đánh giá bằng cách sử dụng phân tích tinh trùng, phản ứng chuỗi polymerase phiên mã ngược và phân tích Western blot. Những …

0 comments
tác dụng lợi ích của nhân sâm đen hắc sâm hàn quốc với sức khỏe-1

Hồng sâm Hàn Quốc chữa rối loạn cương dương

Hồng Sâm Có Tác Dụng chữa rối loạn cương dương, nhân sâm hồng có lợi cho chức năng tình dục ở những người có dương vật và ở những người có âm đạo. Nó cung cấp thêm lợi ích sức khỏe khi sử dụng thời gian dài. Nhiều nam giới gặp các triệu chứng rối …

0 comments
Thảo mộc bổ gan, hỗ trợ điều trị gan, an toàn sức khỏe

3 loại thảo dược tốt cho sức khỏe gan

Nhiều người ủng hộ thuốc thảo dược đề nghị sử dụng các loại thảo mộc để tăng cường sức khỏe của gan , một cơ quan chịu trách nhiệm loại bỏ độc tố khỏi cơ thể bạn. Thật vậy, một số nghiên cứu cho thấy một số loại thảo mộc có thể giúp chống lại các rối …

0 comments
Thảo mộc bổ gan, hỗ trợ điều trị gan, an toàn sức khỏe

7 loại thảo mộc Cho Sức Khỏe Lá Gan và phục hồi gan một cách tự nhiên

Rễ cam thảo thành nghệ Gan là một cơ quan thiết yếu trong cơ thể bạn, đóng vai trò quan trọng trong nhiều chức năng sinh học. Vì vậy, điều cần thiết là phải giữ cho nó khỏe mạnh và bảo vệ nó khỏi những chấn thương và tình trạng như viêm gan . Mặc dù có những loại …

0 comments
SHOPPINGNhấp QUÀ TẶNGNhấp ĐĂNG KÝNhấp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *